เมกะโปรเจคต์ เส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินแบบไร้รอยต่อ

เมกะโปรเจคต์ เส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินแบบไร้รอยต่อ

เมกะโปรเจกต์ด้านคมนาคมที่ลงนามเซ็นสัญญาไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่ของไทย คือ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ระยะทาง 220 กิโลเมตร มูลค่าการลงทุน 2.24 แสนล้านบาท ที่มีลักษณะโครงการ
• ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแอร์พอร์ตลิงค์ แต่มีการก่อสร้างทางวิ่งใหม่ประมาณ 191 กิโลเมตร รูปแบบโครงสร้างทางวิ่งทั้งโครงการแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ทางวิ่งยกระดับระยะทางประมาณ 181 กิโลเมตร ระดับดินระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร และทางวิ่งใต้ดินระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร
• ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไท ไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบัง ไปยังสนามบินอู่ตะเภา พร้อมเชื่อมเข้าออกสนามบิน
.
แต่โครงการรถไฟความเร็วสูงในประเทศไทย ไม่ได้มีแค่รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เพียงเท่านั้น
สำหรับไทยเราได้มีแผนปฏิบัติงานด้านคมนาคมขนส่ง พ.ศ. 2562 (Action Plan) ที่จะมีเส้นทางรถไฟความเร็วสูง 2,505 กิโลเมตร รวมมูลค่าการลงทุน 1.73 ล้านล้านบาท นั่นคือ
▹รถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เส้นทางต่อขยาย (นครราชสีมา-หนองคาย) 355 กิโลเมตร
▹ส้นทางรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ยังมีส่วนต่อขยายอีก 40 กิโลเมตร จากอู่ตะเภา-ระยอง
▹เส้นทางรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ซึ่งร่วมมือกับญี่ปุ่น ระยะทาง 668 กิโลเมตร
▹สายใต้มีเส้นทางรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์ ระยะทางรวม 970 กิโลเมตร
.
เห็นแบบนี้แล้วคาดว่าในอนาคต ไทยเราจะมีโครงการรถไฟความเร็วสูงที่มีแผนที่จะสร้างอีกมาก มาร่วมเรียนรู้และอัปเดตเทคโนโลยีคอนกรีตที่ใช้ก่อสร้างในโครงการรถไฟความเร็วสูงที่กำลังก่อสร้างและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต กับหัวข้อสัมมนา “การใช้เทคโนโลยีคอนกรีตสำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง” โดยสมาคมคอนกรีตแห่งประเทศไทย ในงาน CONCRETE ASIA 2020 กันครับ
.
📅วันที่ 9 กันยายน 2563 ตั้งแต่เวลา 13:00-16:00 ณ ห้อง Main Stage อาคาร 10 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

*Source: eeco

shares